fbpx

วัสดุอะไรที่ไม่ควรเอามาทำ “ปุ๋ยหมัก”

ก่อนหน้านี้เราได้นำเสนอไปแล้วว่า “ปุ๋ยหมักที่ดีควรเป็นอย่างไร” ใครยังไม่ได้อ่านสามารถ [คลิกอ่านที่นี่ได้เลย] โดยบทความนี้เราจะมาลงลึกเกี่ยวกับเรื่องปุ๋ยหมักต่อ ว่าวัสดุอะไรบ้างที่เราไม่หยิบเอามาทำเป็นปุ๋ยหมัก

วัสดุอะไรที่ไม่ควรเอามาทำ “ปุ๋ยหมัก”

  • ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับนม, กระดูก ,หน้าปกนิตยสารที่เคลือบเงา, ของเสียที่บำบัดด้วยสารเคมี, วัสดุจากพืชที่เป็นโรคหรือแมลงศัตรูพืช, ของเหลือที่ปรุงด้วยน้ำมัน เช่น เฟรนช์ฟรายส์ ของพวกนี้จะทำให้ถังหมักไม่ร้อนพอที่จะฆ่าเชื้อ และของบางอย่างอาจไปทำลายสารเคมีบางชนิด

  • อุจจาระของแมว (เช่นเดียวกับสุนัข สุกร และอุจจาระของมนุษย์) อาจมีปรสิต แบคทีเรีย เชื้อโรค และไวรัสที่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ ของพวกนี้ไม่ควรใช้กับต้นไม่เช่นกัน

  • ต้นวอลนัท สามารถผลิตสารเคมีที่เป็นพิษต่อพืชบางชนิดได้ มีบางส่วนของต้นวอลนัทที่นำมาผลิตปุ๋ยได้ อย่างไรก็ตามมันไม่ควรใช้กับต้นอ่อนที่ยังโตไม่มากพอ

  • พืชที่มีพิษต่าง ๆ พวกนี้จำเป็นต้องศึกษาและดูให้ดีก่อน ถ้าพลาดใส่เข้าไป ตอนหมักให้พยายามเพิ่มความร้อนที่มากพอจนสามารถทำลายเมล็ดพืชได้ นอกจากนี้อย่าพลาดใส่ไม้เลื้อยที่มีพิษลงไปในกองปุ๋ยหมักด้วย น้ำมันของมันสามารถตกค้างอยู่ได้อย่างยาวนาน

แหล่งที่มา gardengatemagazine.com

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

โพสยอดวิวสูง..

Soil Blocking เทคนิคลงเมล็ดโดยไม่ใช้กระถาง !?

Soil Blocking หรือการทำดินให้เป็นบล็อก เป็นเทคนิคในการเริ่มต้นเพาะเมล็ดพันธุ์โดยไม่ต้องใช้กระถางเล็ก ๆ เพื่อไม่ให้ตัวกระถางไปทำให้ตัวสวนรกหรือต้องลงทุนมากเกินไป อย่างไรก็ตามวิธีที่เราจะสร้างบล็อกดินขึ้นมาได้ มีแต่ต้องใช้อุปกรณ์พิเศษเท่านั้น

“โป๊ยเซียน” ไม้มงคลควรปลูกในบ้าน

ตามหลักการของจีน เชื่อว่าโป๊ยเซียนเป็นต้นไม้ของเทพทั้ง 8 ที่ประทานสิริมงคลให้แก่ผู้ปลูกเป็นอย่างดี พรทั้ง 8 ของ 8 เซียนคือ มั่งคั่งร่ำรวย โชคดีมีชัย แคล้วคลาดปลอดภัย อายุมั่นขวัญยืน เป็นที่รักใคร่ชื่นชม มีดีที่ภาษา ปลอดศัตรู มีแต่ผู้นิยม มีสุขภาพดีและปลอดจากโรคภัย

บทความล่าสุด

บริการรับออกแบบโรงเรือนคุณภาพสูง รับออกแบบวางระบบปลูก ระบบคอนโทรล Smart Farm สั่งงานอัตโนมัติผ่าน IoT

Contact Us

OPENING HOURS

Join The club

รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการจัดสวนจากเรา