fbpx

วัสดุอะไรที่ไม่ควรเอามาทำ “ปุ๋ยหมัก”

ก่อนหน้านี้เราได้นำเสนอไปแล้วว่า “ปุ๋ยหมักที่ดีควรเป็นอย่างไร” ใครยังไม่ได้อ่านสามารถ [คลิกอ่านที่นี่ได้เลย] โดยบทความนี้เราจะมาลงลึกเกี่ยวกับเรื่องปุ๋ยหมักต่อ ว่าวัสดุอะไรบ้างที่เราไม่หยิบเอามาทำเป็นปุ๋ยหมัก

วัสดุอะไรที่ไม่ควรเอามาทำ “ปุ๋ยหมัก”

  • ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับนม, กระดูก ,หน้าปกนิตยสารที่เคลือบเงา, ของเสียที่บำบัดด้วยสารเคมี, วัสดุจากพืชที่เป็นโรคหรือแมลงศัตรูพืช, ของเหลือที่ปรุงด้วยน้ำมัน เช่น เฟรนช์ฟรายส์ ของพวกนี้จะทำให้ถังหมักไม่ร้อนพอที่จะฆ่าเชื้อ และของบางอย่างอาจไปทำลายสารเคมีบางชนิด

  • อุจจาระของแมว (เช่นเดียวกับสุนัข สุกร และอุจจาระของมนุษย์) อาจมีปรสิต แบคทีเรีย เชื้อโรค และไวรัสที่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ ของพวกนี้ไม่ควรใช้กับต้นไม่เช่นกัน

  • ต้นวอลนัท สามารถผลิตสารเคมีที่เป็นพิษต่อพืชบางชนิดได้ มีบางส่วนของต้นวอลนัทที่นำมาผลิตปุ๋ยได้ อย่างไรก็ตามมันไม่ควรใช้กับต้นอ่อนที่ยังโตไม่มากพอ

  • พืชที่มีพิษต่าง ๆ พวกนี้จำเป็นต้องศึกษาและดูให้ดีก่อน ถ้าพลาดใส่เข้าไป ตอนหมักให้พยายามเพิ่มความร้อนที่มากพอจนสามารถทำลายเมล็ดพืชได้ นอกจากนี้อย่าพลาดใส่ไม้เลื้อยที่มีพิษลงไปในกองปุ๋ยหมักด้วย น้ำมันของมันสามารถตกค้างอยู่ได้อย่างยาวนาน

แหล่งที่มา gardengatemagazine.com

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

โพสยอดวิวสูง..

6 ส่วนผสมของดินที่นิยมใช้ปลูกแคคตัส

หนึ่งในปัจจัยที่ทำให้แคคตัสออกดอกงอกงาม ส่วนหนึ่งนั้นเกิดจาก “ดิน” ที่ใช้ปลูก ซึ่งดินที่จะนำมาใช้ปลูกได้ควรผสมออกมาโดยเฉพาะ บทความนี้จะขอแนะนำส่วนผสมของดินในการปลูกแคคตัสทั้งหมดให้ทุกคนได้รู้จักกัน

กล้วยด่างแท้ / กล้วยด่างเทียม ดูอย่างไร ?

“กล้วยด่าง” ถือเป็นไม้ที่หลาย ๆ คนในวงการนิยมเล่นกัน แต่ด้วยมูลค่าที่สูงมาก ๆ ทำให้เกิดกล้วยด่างปลอมขึ้นมา และทำให้ใครหลาย ๆ คนต้องสับสนกัน ว่ากล้วยด่างไหนคือของแท้ที่มีมูลค่า กล้วยด่างไหนคือของปลอมที่ไม่มีมูลค่า นี่คือจุดสังเกตุที่เราสามารถแยกแยะได้ด้วยตนเอง

“ผัก” อะไรปลูกง่ายสุด ?

ช่วงนี้เทรนด์ปลูกพืชผักเอาไว้กิน ถือว่ามาแรงมาก ๆ เพราะด้วยสภาพเศรษฐกิจที่ตกลงทำให้ราคาของพืชผักนั้นปรับตัวสูงขึ้น หากเรามีแปลงผักเป็นของตัวเองและเลือกพืชผักที่ปลูกได้ง่าย เราก็จะสามารถเก็บผักสด ๆ เอาไว้กินได้ตลอดทั้งปี

แนะนำการปลูก “แคคตัส” ให้ออกดอก !!

หากใครตามบทความของพวกเรามาตลอด แคคตัสน่าจะเป็นไม้ดอกที่น่าปลูกมาก ๆ และวันนี้เราจะขอหยิบเอาวิธีปลูก “แคคตัส” อย่างละเอียดมาแชร์ให้อ่านกัน

บทความล่าสุด

บริการรับออกแบบโรงเรือนคุณภาพสูง รับออกแบบวางระบบปลูก ระบบคอนโทรล Smart Farm สั่งงานอัตโนมัติผ่าน IoT

Contact Us

OPENING HOURS

Join The club

รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการจัดสวนจากเรา